Nét độc đáo trong ẩm thực Ấn Độ và món ăn truyền thống đặc sắc

Nếu ghé thăm quốc gia này bạn đừng quên thưởng thức ẩm thực Ấn Độ đặc sắc cùng các món ăn truyền thống. Bởi chúng rất đa dạng không chỉ về hương vị và vùng miền. Ẩm thực Ấn Độ liên tục được đưa vào danh sách ẩm thực trên toàn thế giới. Cùng Tour Riêng tìm hiểu ngay nhé.

1. Giải mã sức hút của nền ẩm thực Ấn Độ

Nền ẩm thực Ấn Độ vừa đáp ứng tiêu chí đang được quan tâm hàng đầu “sức khỏe” và phong phú, đa dạng trong gia vị, món ăn…từ đó đem đến hành trình khám phá ẩm thực thú vị cho khách hàng. Điều này còn thể hiện ở sự đa dạng trong vùng miền, khi mỗi địa phương sẽ mang màu sắc, hương vị rất riêng.

1.1 Ẩm thực Ấn Độ tốt cho sức khỏe

Công thức nấu ăn Ấn Độ đích thực có đầy đủ các thành phần hữu cơ đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe. Ví dụ các loại gia vị phổ biến của Ấn Độ như củ nghệ giúp chống viêm, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dựa trên thực vật, ẩm thực Ấn Độ rất phong phú với nhiều loại ngũ cốc, quả hạch, đậu và hạt (cung cấp dầu tốt cho sức khỏe). Chính vô số lợi ích sức khỏe của ẩm thực Ấn Độ đã khiến thực phẩm và gia vị Ấn Độ được ưa chuộng trong thực đơn tại nhiều cơ sở cai nghiện. Nói về điều này, bạn có thể đặt khóa tu giải độc toàn bộ cơ thể và tâm trí của mình.

1.2 Ẩm thực Ấn Độ đa dạng, phong phú

Như đã nói phía trên, ẩm thực Ấn Độ còn đa dạng trong gia vị. Từ hương vị khác nhau đến mùi khác nhau và cả hình thức khác nhau, ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng, luôn có điều gì đó thôi thúc bạn mong chờ trong mỗi bữa ăn. Vâng, điều đó bao gồm các công thức nấu ăn tối đơn giản của Ấn Độ.

1.3 Ẩm thực Ấn Độ mang đến trải nghiệm đặc biệt

Hãy nhớ lại lần bạn và một người bạn ngồi ăn tối tại một nhà hàng đồ ăn Ấn Độ. Mùi hoa nhài và gia vị đánh thức các giác quan của bạn. Có tiếng loảng xoảng của xoong nồi phát ra từ gian bếp mở. Với ẩm thực Ấn Độ, nó nói nhiều hơn về trải nghiệm xung quanh việc chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm. Điều này làm cho nó trở thành một trong những cách tốt nhất để gắn kết với gia đình và bạn bè.
>>> Xem thêm: Những điều lưu ý trước khi du lịch tới Ấn Độ

2. TOP món ăn truyền thống độc đáo khiến bạn mê mẩn

2.1 Chicken Makhani

Gà bơ là món gà mềm, ngon miệng, được nấu trong nước sốt cà chua cay. Theo truyền thống, món này được nấu trong lò tandoor (lò nung bằng đất sét hoặc kim loại hình trụ), nhưng có thể được nướng, quay hoặc áp chảo với những cách chế biến kém chân thực hơn.

Mặc dù rất nhiều món ăn truyền thống của Ấn Độ sử dụng thịt, nhưng cũng có rất nhiều món ăn chay của người Ấn Độ. Bạn có thể tự làm món gà bơ cho người ăn chay bằng cách thay thịt gà bằng đậu phụ.

2.2 Samosas

Samosas là một món ăn truyền thống rất phổ biến của Ấn Độ. Có lẽ bởi vì samosas là một loại bánh ngọt ngon, chiên hoặc nướng với nhân mặn. Khoai tây, hành tây, đậu Hà Lan và đậu lăng tẩm gia vị làm đầy bánh samosas truyền thống. Nhưng đôi khi, chúng được làm bằng thịt cừu xay, thịt bò xay hoặc thịt gà xay.

Tin vui cho tất cả những người yêu thích ẩm thực Ấn Độ và những người chỉ ăn thực vật. Samosas Ấn Độ thường là thuần chay! Điều đó có nghĩa là bánh ngọt không có trứng và các sản phẩm từ sữa.

Samosas thường được ăn kèm với sốt bạc hà ngọt hoặc tương ớt (hãy cuộn xuống để biết công thức nấu tương ớt ngọt và mặn của Đầu bếp Marie!). Bạn có thể thưởng thức chúng như một món ăn nhẹ giữa trưa hoặc một món phụ cho món ăn chính.

2.3 Aloo Gobi

Aloo Gobi là một món ăn khô, thuần chay của Ấn Độ, được làm từ khoai tây (aloo), súp lơ (gobi) và các loại gia vị Ấn Độ. Nó có màu vàng cam ấm áp, bởi vì nó sử dụng một nguyên liệu chính trong các món ăn Ấn Độ: nghệ. Aloo Gobi đôi khi cũng chứa kalonji và lá cà ri.

Các thành phần phổ biến khác bao gồm tỏi, gừng, hành tây, cọng rau mùi, cà chua, đậu Hà Lan và thì là. Ném tất cả lại với nhau để nướng trong lò và bạn đã có một trong những món ăn phổ biến nhất được gọi tại các nhà hàng Ấn Độ.

2.4 Naan

Nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm bánh mì naan thì sẽ là thiếu sót khi thưởng thức ẩm thực Ấn Độ. Naan là một loại bánh mì nướng bằng lò nướng có men. Bạn thường phục vụ Naan với tất cả các bữa ăn. Bánh mì này là sự kết hợp hoàn hảo giữa dai và giòn, bơ và tỏi. Có rất nhiều loại bánh mì naan khác nhau tùy thuộc vào sở thích của bạn:

  • Bánh mì naan bơ và tỏi là kinh điển
  • Paneer naan là một loại phô mai ngon của Ấn Độ
  • Chili naan là tuyệt vời cho những người yêu thích gia vị
  • Naan cổ điển, đơn giản, không cầu kỳ

2.5 Matar paneer

Matar paneer đến từ các vùng phía bắc Ấn Độ. Nó được tạo thành từ nước sốt cà chua ngon phủ trên paneer (phô mai của nông dân) và đậu Hà Lan, và gia vị với garam masala.

Giống như nhiều món ăn Ấn Độ, matar paneer ngon nhất khi kết hợp với một món ăn phụ làm mát, như kem hoặc bánh mì. Tùy thuộc vào khu vực, nó có thể được phục vụ với cơm, naan, paratha, poori hoặc roti. Thưởng thức nhúng bánh mì của bạn (hoặc Naan) vào nước sốt cà chua sau khi bạn ăn hết pho mát và rau.

2.6 Rogan Josh

Rogan josh là món ăn chính của ẩm thực Ấn Độ (vùng phía bắc Ấn Độ). Đó là một trong những món ăn chính của Wazwan: bữa ăn nhiều món của người Kashmiri. Rogan Josh bao gồm những miếng thịt cừu om nấu với nước thịt.

Thông thường, các đầu bếp Ấn Độ làm nước xốt này từ hành tây, sữa chua, tỏi, gừng và các loại gia vị thơm. Được biết đến với màu đỏ rực rỡ, rogan josh cổ điển sử dụng một lượng lớn ớt Kashmiri khô. Hầu hết vị cay của rogan josh đến từ hương thơm của món ăn hơn là sức nóng. Đó là một món ngon đủ nhẹ cho khẩu vị phương Tây, nhưng đủ đậm đà cho những người yêu thích gia vị. Nếu bạn yêu thích thịt cừu, món ăn này dành cho bạn.

2.7 Tandoori Chicken

Gà Tandoori là một món ăn phổ biến ở Bắc Ấn Độ bao gồm thịt gà nướng được chế biến với sữa chua và gia vị. Cái tên này xuất phát từ loại lò đất sét hình trụ, tandoor, trong đó món ăn được chế biến theo cách truyền thống.

Thịt gà được ướp trong sữa chua và gia vị với hỗn hợp gia vị tandoori masala. Các đầu bếp Ấn Độ theo truyền thống sử dụng ớt cayenne, bột ớt đỏ hoặc bột ớt đỏ Kashmiri để tạo cho món ăn có màu đỏ rực. Món ăn này rất hợp với cơm basmati hấp và naan giòn.

2.8 Chutney

Như đã đề cập ở trên, tương ớt (hay “chatni”) là một loại nước sốt kết hợp hương vị ngọt ngào với món samosas mặn. Đó là một loại gia vị làm từ nhiều loại trái cây, thảo mộc và gia vị khác nhau, và nó có nguồn gốc từ Ấn Độ hơn 2.000 năm trước.

Làm món tương ớt này với đường nâu, nghệ, giấm rượu vang đỏ. Thêm một ít món ngon hấp dẫn khác như tương ớt xoài là một món ăn hấp dẫn trong thế giới cay của Ấn Độ. Cả công thức tương ớt xoài và hành tây đều được Đầu bếp Marie chế biến đặc biệt để trở thành sự kết hợp hoàn hảo cho bất kỳ bữa ăn Ấn Độ nào.
>>> Xem thêm: Review du lịch Ấn Độ tự túc


Trên đây là những thông tin bổ ích về ẩm thực Ấn Độ và món ăn truyền thống của quốc gia này. Hi vọng bạn có thể vừa chiêm ngưỡng nét độc đáo trong kiến trúc cùng vẻ đẹp văn hóa, ẩm thực đặc sắc của Ấn Độ trong chuyến đi tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc vui lòng liên hệ với Tour Riêng để được giải đáp.

 
Bản quyền thuộc về CTY TNHH THƯƠNG MẠI, DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH TOUR RIÊNG VIỆT NAM