ẨM THỰC TRUYỀN THỒNG XỨ CHÙA VÀNG MYANMAR
Với cái nhấn mạnh vào hương vị phong phú đậm đà, điều có lẽ nhiều thực khách nhận ra là vị mặn đậm đà, ảnh hưởng từ nền ẩm thực Nam và Đông Nam Á, tuy nhiên một loạt các thành phần mà bạn không tìm thấy, sẽ xuất hiện trong các món ăn tại Miến Điến. Như ở hầu hết các nước Đông Nam Á, các nhà hàng và quầy hàng ở Myanmar có xu hướng chuyên về một món ăn hoặc một phong cách ẩm thực. Và để có một các nhìn tổng quan, Tour Riêng đã chọn ra 10 món ăn chính và đồ ăn nhẹ của Miến Điện để giới thiệu tới bất cứ du khách nào đến với đất nước này nên tìm kiếm.
1. Salad lá trà (Lephet)
Có lẽ thực phẩm Miến Điện nổi tiếng nhất là Lephet - lá trà lên men. Bánh tart lá trà được ăn riêng, thường là món tráng miệng, nhưng chúng cũng được phục vụ dưới dạng lephet thoke, một món salad lá trà ngâm. Để làm món ăn, lá chua, hơi đắng được trộn bằng tay với bắp cải thái nhỏ, cà chua thái lát, đậu chiên giòn, các loại hạt và đậu Hà Lan, một vài giọt dầu tỏi và lát ớt cay để dậy mùi hương vị. Các món ăn sử dụng lá trà lên men rất phong phú. Nó có thể là một bữa ăn nhẹ, một món khai vị hoặc ăn kèm với một đĩa cơm đã tạo ra một bữa ăn xanh.
Salad lá trà là đặc sản số 1 tại Myanmar bạn sẽ được giới thiệu trong các chuyến du lịch Myanmar @Internet
2. Cơm Shan (Nga Htamin)
Được biết đến ở Miến Điện với tên gọi Nga Htamin hay cơm cá, món cơm Shan này kết hợp gạo được nấu với bột nghệ và nghiền thành một đĩa với lớp vỏ của cá nước ngọt và dầu tỏi. Được phục vụ kèm với tỏi tây, tép tỏi sống và thịt lợn chiên giòn, Nga Htamin trở thành một món ăn đậm đà cho các bữa chính trong ngày.
Cơm Shan của Myanmar dễ ăn với những nguyên liệu được tẩm ướp đậm đà @Internet
Đối cà ri Myanmar, bạn có thể chọn loại cà ri làm từ các loại đạm khác nhau như thịt bò, cá, tôm, thịt heo hay thịt cừu. Đi cùng với cà ri là vô số món ăn kèm như cơm, salad, rau xào, súp, rau sống và rau luộc, ăn với hàng loạt loại nước chấm khác nhau.
Hương vị cà ri thơm nồng thường được tiếp đãi trong các chuyến tour Myanmar @Internet
4. Món ăn ở quán trà
Các quán trà Myanmar không chỉ là nơi để thưởng trà, mà còn là nơi khám phá ẩm thực của các dân tộc tại đất nước này. Quán trà Miến Điến thường phục vụ các món mỳ hoặc cơm Myanmar, trong đó có món Htamin Thoke - một loại salad gạo. Quán của người Ấn hay Hồi giáo thường phục vụ các món mang ảnh hưởng của Nam Á như các loại snack chiên giòn samosas và poori (bánh mì chiên giòn ăn với cà ri khoai tây) hoặc bánh mì nướng nanbya (naan). Quán trà của người Hoa thì nổi bật nhất là các món nướng ngọt hoặc các loại sủi cảo, há cảo thường thấy trong phong cách ăn dim sum.
@Internet
Không giống món ngọt của phương Tây, các món ngọt của Myanmar, gọi chung là “moun”, được ăn như một món snack ăn vặt chứ không phải như món tráng miệng. Moun không ngọt nhờ đường mà nhờ các nguyên liệu tự nhiên như dừa nạo, nước cốt dừa, bột gạo, gạo nếp, trân châu và trái cây. Một số món moun tiêu biểu là Has Nwin Ma Kin (bánh bột hòn với nước cốt dừa, bơ sữa trâu và nho khô), Bein Moun và Moun Pyit Thalet (bánh pancake kiểu Myanmar).
Các món ngọt có thể được sử dụng ăn vặt trong hành trình khám phá Myanmar của bạn hoặc mua về làm quà cho bạn bè và người thân @Internet
6. Các món chiên giòn
Ở Myanmar bạn sẽ thấy các món chiên giòn ở mọi nơi. Món tiêu biểu là Buthi Kyaw (bầu lăn bột chiên giòn) dùng với nước chấm chua ngọt làm từ me và bột đậu.
Các món bánh chiên giòn thường được người dân bản địa lựa chọn trong các bữa ăn @Internet
7. Mỳ đậu phụ Shan
Một trong những món độc đáo nhất ở Myanmar là món Hto-hpu Nwe, nghĩa là “đậu phụ ấm”. Tên gọi là vậy nhưng món này không có đậu phụ mà chỉ có cháo đặc làm từ đậu gà.
Cơm Shan và mỳ đậu phụ Shan là hai thức ấn tượng bạn nên thử khi du lịch tới Myanmar @Internet
8. Mỳ khô Nangyi Thoke
Nangyi Thoke bao gồm mỳ sợi tròn dày cùng với thịt gà, chả cả thái mỏng, giá trụng và vài lát trứng luộc. Các nguyên liệu được ướp với bột đậu gà nướng, nghệ và dầu ớt, trộn đều và ăn với rau và nước súp.
Mỳ khô Nangyi Thoke hấp dẫn nhiều thực khách quốc tế bạn đừng bỏ qua trong chuyến tour Myanmar này nhé @Internet
Món ăn mang tinh túy quốc gia của Myanmar là Mohinga – mỳ gạo sợi tròn ăn chung với cá và nước súp hành, thỉnh thoảng có thêm ruột giòn của cây chuối. Bạn cũng có thể thêm trứng luộc, rau chiên giòn akyaw, đậu lăng chiên giòn, nước chanh và ớt khô.
Mỳ sợi gạo Mohinga mang hương vị tinh tuý ẩm thực Myanmar @Internet
10. Mỳ Shan
Mỳ của dân tộc Shan làm từ gạo, sợi dẹt và mỏng, được nhúng vào nước súp tiêu, ăn cùng với thịt gà hoặc thịt heo. Món này cũng có phiên bản mỳ khô.
Món mỳ Shan thường được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày tại Myanmar @Internet
Danh sách các món ăn ngon của ẩm thực Myanmar được Tour Riêng đề cập trên giúp bạn thu thập thêm thông tin bổ ích cho chuyến du lịch Myanmar bạn đang có dự tính. Trải nghiệm ẩm thực luôn tạo sự khác biệt, mới mẻ và gần như không thể thiếu trong mỗi hành trình. Để tham khảo tour riêng du lịch Myanmar, tour thiết kế theo yêu cầu, vui lòng tham khảo tại đây.
Xem thêm: Chi tiết du lịch Bagan - Myanmar