THƯỞNG THỨC ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG SRI LANKA
Giọt lễ Tích Lan hay hòn ngọc của Ấn Độ Dương là những biệt danh gắn liền với đảo quốc xinh đẹp Sri Lanka. Trong một hành trình, điều không thể và không nên bỏ qua, đó chính là khám phá ẩm thực địa phương - một phương diện để khách du lịch quốc tế tìm hiểu về những văn hoá và truyền thống bản địa. Với Sri Lanka, quốc đảo nhỏ bé xinh đẹp này có những hương vị riêng, phải nói có chịu ảnh hưởng của ẩm thực Ấn Độ vì vậy trong mỗi bữa ăn hằng ngày, sẽ luôn bắt gặp gạo và cà ri. Bài viết dưới đây Tour Riêng sẽ giới thiệu một số món ăn truyền thống của người Sri Lanka. Hãy tham khảo và nếu có dự định du lịch Sri Lanka, hãy trải nghiệm nhé!
Kottu
Kottu (hay còn gọi là Kottu Roti), là món ăn độc đáo chỉ có riêng tại Sri Lanka. Món ăn này có vẻ ngoài và cách chế biến giống với cơm rang, song thay vì gạo thì người dân nơi đây sử dụng một loại bánh mì dẹt bẻ vụn ra được gọi là Godamba. Kottu có mặt từ thành phố lớn cho đến miền quê, và điều khiến chúng trở nên thú vị đó chính là tiếng "băm" chảo leng keng của người bán hàng, phục vụ nóng chỉ khi bạn gọi đồ ăn, người bán hàng mới bắt đầu chế biến.
Kottu là món ăn truyền thống với những hương vị thơm nồng của đảo quốc Sri Lanka @Internet
Có đến hơn 20 loại Kottu khác nhau, từ cá, gà, thịt muối, pho mát… Món ăn này được phục vụ với nước sốt cà ri cay, bạn có thể dùng để chấm hoặc trộn với món Kottu của mình.
Appa
Appa (hay còn được gọi là Appam) là một kiểu bánh crepe tráng dùng mặn và thường xuyên được dùng trong bữa sáng. Khác với bánh crepe thông thường được làm từ bột mì và trứng sữa, Appa được làm từ bột gạo lên men và nước cốt dừa.
Món bánh crepe trứng thơm ngon thường được sử dụng như bữa sáng bổ dưỡng và nhanh gọn tại Sri Lanka @Internet
Món bánh này được trắng mỏng, giòn ở viền ngoài và mềm bên trong, được tráng trong chảo sâu lòng tạo thành hình chiếc bát nhỏ. Những "chiếc bát" này thường sẽ được dùng đựng cà ri, nước sốt cay, hay cách đơn giản nhất là đựng một quả trứng rán vào đó. Và tất nhiên, không chỉ cà ri hay nước sốt mới được ăn hết, mà những chiếc bát này rồi cũng sẽ được thực khách thưởng thức trọn vị.
Lamprais
Lamprais là món ăn hết sức phổ biến vào những ngày cuối tuần đối với người dân Sri Lanka. Về cơ bản, món ăn này giống với xôi thập cẩm của Việt Nam khi được gói trong lá chuối và có nhiều loại nhân mặn. Lamprais thực chất là món cơm, cùng các nguyên liệu khác được nấu chín trước rồi được gói vào lá chuối và nướng tiếp đến khi tỏa mùi thơm ngào ngạt. Những thành phần phổ biến thường có trong Lamprais là cơm nấu với gia vị cà ri, bò viên, tôm viên, trứng, đôi khi có thêm một chút đậu hầm và hành.
Hương vị Lamprais ấm cúng thường được nấu khi gia đình vầy những ngày cuối tuần đối với người dân Sri Lanka @Internet
Cà ri các loại
Ẩm thực Sri Lanka chịu nhiều ảnh hưởng của nền ẩm thực Ấn Độ, chính vì vậy cà ri ăn cùng cơm là món ăn rất phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày. Cà ri tại Sri Lanka có nhiều loại, từ cà ri bò, gà truyền thống, cho đến một loạt món chay như cà ri khoai, cà ri củ cải đỏ, cà ri đậu lăng. Độc đáo nhất có lẽ phải kể đến món cà ri mít. Trái mít xanh cắt miếng đem nấu cà ri là món ăn rất được người Sri Lanka ưa chuộng. Món ăn này có hương vị hết sức độc đáo, là sự kết hợp của cà ri cay cay, beo béo với những miếng mít xanh ngọt nhẹ.
Hương vị cà ri không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của các gia đình người Sri Lanka @Internet
Pol Sambol
Ở Sri Lanka, dừa là loại trái cây vô cùng phổ biến, hầu hết trong mọi món ăn đều có nước dừa hoặc cốt dừa. Pol Sambol là một loại gia vị gồm dừa khô, hành tím, ớt khô, nước chanh, muối và cá khô vụn trộn cùng nhau. Pol Sambol có vị cay cay mặn ngọt, thơm mùi dừa khá thú vị, thường được rắc trang trí hoặc để chấm nhiều món ăn khác. Pol Sambol có thể ăn cùng cơm, cà ri, Kottu, hoặc đơn giản chỉ là với vài lát bánh mì.
Món ăn kèm thơm ngon được làm từ cùi dừa Pol Sambol trộn với những gia vị cay nóng hấp dẫn @Internet
Watalappam
Watalappam là món tráng miệng yêu thích số 1 của người Sri Lanka. Món bánh này gồm cốt dừa, sữa đặc, đường thốt nốt, trứng, gia vị có quế, nhục đậu khấu, đôi khi còn có thêm cả hạt điều. Những nguyên liệu này sẽ được trộn đều rồi hấp chín, khágiống với món bánh flan nhưng béo ngọt và thơm mùi dừa hơn rất nhiều.
Món tráng miệng Watalappam nổi tiếng lành mạnh với những nguyên liệu bổ dưỡng như quế, cốt dừa, hạt điều @Internet
Achcharu
Achcharu là từ dùng chung để chỉ những loại trái cây, rau quả được dầm với ớt bột và gia vị cà ri. Achcharu được bày bán rất phổ biến ở những xe đẩy, trong những khu chợ và trên đường phố, thường được khách mua về nhấm nháp ngay hoặc làm món ăn kèm trong bữa ăn. Hương vị của món ăn đường phố này là sự bùng nổ mạnh mẽ của gia vị với rau quả tươi giòn. Những loại Achcharu được người Sri Lanka yêu thích nhất là xoài, dứa, cóc và mận.
Món ăn vui miệng với trái cây tươi dầm trong gia vị nóng rất thích hợp dùng trong thời tiết nhiệt đới của đảo quốc Sri Lanka @Internet
Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích để lên kế hoạch cho chuyến du lịch Sri Lanka sắp tới. Để tham khảo chương trình khám phá Sri Lanka trẻ trung, mới mẻ, tour thiết kế theo yêu cầu, vui lòng tham khảo tại đây.