ĐI TÌM MÓN BÁNH MÌ DONER KEBAB NGON NHẤT ISTANBUL
Nếu bạn đã và đang tìm hiểu du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thì món ăn nổi tiếng mang tính biểu tượng Doner Kebab sẽ thường được nhắc đến. Món bánh mì trứ danh này được hoàn thiện ông chủ tên Mehmet Akkaya tại Kardeşler Lokantasi – một nhà hàng nhỏ ở khu phố khiêm tốn tại thành phố Istanbul, nơi giao thoa của hai châu lục Á & Âu.
Ẩn mình trong sự phát triển và xô bồ của đô thị, những ngôi nhà hai tầng khiếm tốn không nằm trong lịch trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhưng những người dân Istanbul luôn biết đâu là chỗ bạn phải đến để trải nghiệm món ăn ngon của nền ẩm thực bản địa.
Ẩn mình trong sự phát triển và xô bồ của đô thị, những ngôi nhà hai tầng khiếm tốn không nằm trong lịch trình du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nhưng những người dân Istanbul luôn biết đâu là chỗ bạn phải đến để trải nghiệm món ăn ngon của nền ẩm thực bản địa.
Donner Kebad - Món ngon trứ danh của Thổ Nhĩ Kỳ @Hale Erguvenc
Kardeşler Lokantasi là một quán ăn bình dân gây chú ý với một hàng khách hàng dài chờ tới lượt. Bên ngoài quán ăn không có điều gì quá nổi bật và điều kỳ diệu xảy ra bên trong, nơi hương trả lời mọi câu hỏi và thắc mắc, câu chuyện bắt đầu xoay quanh công thức nấu ăn và niềm tự hào của những người tạo nên hương vị này.
Thành công khiêm tốn
Ông chủ Mehmet Akkaya nay đã 87 tuổi, hầu hết thời gian của ông là phục vụ những khách hàng của Kardeşler Lokantasi trong suốt 45 năm qua. Phong thái nhẹ nhàng trong những câu nói, sự niềm nở và cung cách phục vụ nhiệt tình đã theo ông nói lời chào và cảm ơn những vị khách đến thưởng thức món ăn ngon. Quán ăn đường phố này tiếp tục giữ quy mô nhỏ, công thức riêng thay vì phát triển ra nhiều chi nhánh nhưng không thể phủ nhận lượng khách hàng trung thành luôn trở lại.
Thành công khiêm tốn
Ông chủ Mehmet Akkaya nay đã 87 tuổi, hầu hết thời gian của ông là phục vụ những khách hàng của Kardeşler Lokantasi trong suốt 45 năm qua. Phong thái nhẹ nhàng trong những câu nói, sự niềm nở và cung cách phục vụ nhiệt tình đã theo ông nói lời chào và cảm ơn những vị khách đến thưởng thức món ăn ngon. Quán ăn đường phố này tiếp tục giữ quy mô nhỏ, công thức riêng thay vì phát triển ra nhiều chi nhánh nhưng không thể phủ nhận lượng khách hàng trung thành luôn trở lại.
Ông Mehmet Akkaya người đã dành 45 năm gắn bó với nhà hàng Kardeşler Lokantasi @Mindy Yartasi
Theo bài phỏng vấn với trang thông tin du lịch uy tín The Culture Trip, Akkaya cho biết ông mở nhà hàng này từ 1974, cả ông và nhà hàng đã và đang chịu áp lực của việc hiện đại hoá quá nhanh đang diễn ra tại thành phố của ông – Istanbul.
Gia đình là tất cả
Akkaya bắt đầu nấu ăn từ năm ông 10 tuổi, những công thức nấu ăn truyền thống của gia đình được ông đưa vào thực đơn phục vụ tại nhà hàng Kardeşler Lokantasi. Và khi nhìn chính nhà hàng nhỏ của mình đang hoạt động hằng ngày, ông thấy con trai đang làm việc tại quầy thu ngân và cháu trai đang phụ giúp rất chăm chỉ. Công việc kinh doanh của gia đình mang đến bầu không khí ấm áp cho cả khách hàng đến đây. Các món ăn luôn sẵn có bất kỳ ngày nào trong tuần, được giữ ấm và bạn có thể thưởng thức hương vị Doner Kebab tuyệt vời mà căn bếp gia đình của Akkaya đã tạo ra.
Một thập kỷ cống hiến
Gia đình là tất cả
Akkaya bắt đầu nấu ăn từ năm ông 10 tuổi, những công thức nấu ăn truyền thống của gia đình được ông đưa vào thực đơn phục vụ tại nhà hàng Kardeşler Lokantasi. Và khi nhìn chính nhà hàng nhỏ của mình đang hoạt động hằng ngày, ông thấy con trai đang làm việc tại quầy thu ngân và cháu trai đang phụ giúp rất chăm chỉ. Công việc kinh doanh của gia đình mang đến bầu không khí ấm áp cho cả khách hàng đến đây. Các món ăn luôn sẵn có bất kỳ ngày nào trong tuần, được giữ ấm và bạn có thể thưởng thức hương vị Doner Kebab tuyệt vời mà căn bếp gia đình của Akkaya đã tạo ra.
Một thập kỷ cống hiến
Istanbul trở thành đô thị phồn vinh trong 45 năm qua và những hương vị xưa đứng trước thách của thời gian và những làn gió mới của ẩm thực quốc tế. Ông Akkaya chia sẽ khu vực xung quanh quán ăn từng có 40 đến 50 mỏ than, phục vụ những người thợ suốt 24h trong ngày. Sau thời gian những mỏ than đóng thay vào đó là những làn đường mới, ông tin rằng những vị thần đã lắng nghe và giúp đỡ ông, không có chuyến ghé thăm của những người thợ mỏ, những nhân viên nhà máy, ngân hàng, bác sĩ và tất cả mọi ngành nghề mà bạn nghĩ đến đều yêu thích món bánh mì Kebab của ông.
Bằng tâm huyết và sự tận tình nhà hàng là địa điểm yêu thích của các tín đồ ẩm thực ở Istanbul @Mindy Yartasi
Trong 40 năm làm việc, sáng tạo và giám sát quy trình nấu, nay Akkaya đã truyền loại bí quyết cho những người con trai của mình. Ông cảm thấy hạnh phúc và hài lòng về công việc kinh doanh được tiếp nối, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với nụ cười khi chia sẽ rằng những người con đến quán từ lúc 3h sáng để chuẩn bị cho một ngày bán hàng bận rộn.
Chiếc Doner Kebab hoàn hảo
Chiếc Doner Kebab hoàn hảo
Phổ biến từ thể kỷ thứ 17, có ít thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ mang tính biểu tượng duy nhất món ăn nay mang tiếng xa trên thế giới. Ban đầu, món bánh mì Kebab truyền thống được làm từ thịt cừu và thịt bò, không nhiều nơi làm với thịt gà nhưng cũng có thể là một sự lựa chọn cho các loại đạm được sử dụng. Ông chủ Akkaya tự chuẩn bị mọi nguyên liệu tươi được cung cấp từ các tỉnh ven biển Balikesir – một khu vực nổi tiếng với chất lượng thịt gia súc tốt nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi nhập tươi các nguyên liệu, nhà hàng tự chuẩn bị món súp hầm từ nước xương, và sử dụng nhiều phần thịt ức, đùi khác nhau để nên tẩm gia vị nướng. Mỗi sáng sớm, các đầu bếp tại Kardeşler Lokantasi cần chuẩn bị khoảng 70 cân thịt và bán hết trước 3h chiều mỗi ngày.
Nguyên liệu tươi ngon cho phần nhân bánh hoàn hảo nhất @AM Stock 2
Bí quyết thành công
Từ khung thịt nướng quay tròn, đòi hỏi những ban tay vững chắc của những đầu bếp được đào tạo tốt, mà theo Akkaya, là một điều kiện bắt buộc khi muốn đặt chân vào căn bếp của ông – luôn được đào tạo và sự tạm bợ không được chấp nhận.
Đôi tay tài hoa đã cho ra đời những chiếc bánh hấp dẫn vị giác của bạn @Sam Dao
Khi được hỏi điều gì dẫn đến thành công của ông trong khi có nhiều người khác thất bại, người đầu bếp Akkaya chia sẻ: “Tôi yêu công việc của tôi! Tôi luôn luôn ở đây. Tôi có thể nói gì khác?”.
(Theo The Culture Trip )